Trang chủ > Khởi nghiệp, Đầu tư > NHÌN LẠI TOÀN CẢNH TÌNH HÌNH ĐẦU TƯ TRONG NĂM 2012

NHÌN LẠI TOÀN CẢNH TÌNH HÌNH ĐẦU TƯ TRONG NĂM 2012

Action.vn – Khủng hoảng kinh tế năm 2012 tác động không nhỏ đến việc đầu tư vào các công ty khởi nghiệp nói riêng và toàn cảnh ngành công nghệ nói chung.

 

So với một năm về trước, số lượng nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu các công ty khởi nghiệp mỗi lúc một nhiều. Bên cạnh đầu tư, các thương vụ mua bán sáp nhập giữa các công ty công nghệ trong năm nay cũng có phần sôi nổi. Cùng Action.vn nhìn lại một năm đầy biến động nhưng không kém phần thú vị trong thời gian vừa qua.

 

Mua bán & sáp nhập doanh nghiệp

 


 

MJ Group mua OrderFood.vn & Yume.vn

 

– MJ Group mua lại toàn bộ OrderFood.vn, sáp nhập vào tập đoàn, đổi tên thànhHungry.vn. Giá trị thương vụ (chưa được kiểm chứng) khoảng 1 tỷ đồng.
– Không lâu sau đó, Yume.vn cũng được MJ Group mua lại với giá trị ước tính (chưa được kiểm chứng) bằng tiếng mặt và cổ phần khoảng gần 300.000 USD

 

VNG mua ePi

 

– Theo nhiều nguồn tin đồn khác nhau, VNG mua lại Công ty công nghệ cổ phần ePi – một công ty được thành lập từ tháng 03 năm 2006, là đơn vị sở hữu website Baomoi.com, ứng dụng đọc tin Baomoi.mobi,…
– Giá trị thương vụ (chưa được kiểm chứng) khoảng 2 triệu USD
– Nhiều suy đoán cho rằng việc ePi về với VNG cùng hợp lực để cùng vun đắp, cho ra đời nhiều sản phẩm mới như: củng cố và hoàn thiện hệ thống quảng cáo tương tác mới, phát triển Zing Live, Laban.vn, Zini.vn,…

 

VC Corp mua EAT.vn

 

– Như chia sẻ từ đại diện VC Corp về định hướng phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường trong năm 2012, đặc biệt tập trung đẩy mạnh ở lĩnh vực TMĐT và lĩnh vực địa phương (đặt món ăn trực tuyến, giao hàng siêu thị..), Eat.vn đã nhanh chóng gia nhập đại gia đình VC Corp với giá trị thương vụ 2 tỷ 6 đồng.
– VC Corp cũng mở ra nhiều cơ hội chào đón các nhóm, các công ty khởi nghiệp tiềm năng, đặc biệt là những đơn vị đang có định hướng phát triển giống VC Corp trong vòng 3 năm tới bằng hình thức hợp tác, đầu tư, mua bán sáp nhập.

 

Paylink & MobiVi’: Sáp nhập

 

– Không nhiều thông tin về việc Paylink và MobiVi’ sáp nhập trên mạng, tuy nhiên, theo nguồn tin có được từ nội bộ, sau khi Kusto đầu tư vốn vào cả hai công ty và quyết định sáp nhập.

 

Đầu tư trong nước

 

 

IDG Ventures Vietnam

 

Gần như 2 năm vừa qua, IDG vẫn chưa có một số tín hiệu tích cực về những thương vụ đầu tư mới. Tuy nhiên, một số thông tin cho biết về việc nguồn vốn thứ 2 từ IDG sẽ bắt đầu được đổ về từ năm 2013, sẵn sàng cho việc đầu tư mới.

 

Một điểm duy nhất đáng chú ý về IDG trong năm qua là về dự án thương mại điện tử mang tênLANA. Vừa qua, Lamdieu.com và Beyeu.com – hai sản phẩm thuộc dự án LANA vừa được đưa vào hoạt động thử nghiệm. Một số sản phẩm khác đang được úp mở cũng như trong quá trình thăm dò thị trường như: Cửa hàng mở,… Có thể thấy, dự án LANA dường như tập trung vào đối tượng khách hàng, người sử dụng là nữ giới, ở độ tuổi khoảng từ 18 – 35 tuổi.

 

Các công ty khởi nghiệp đã có thể chuẩn bị sẵn sàng về mặt sản phẩm, kế hoạch kinh doanh, giới thiệu về dự án và nhóm để có thể đến gõ cửa IDG vào năm sau, hoặc gửi thông tin qua email: bizplan@idgvv.com.vn

 

CyberAgent Ventures Vietnam

 

Năm 2012 gần như là năm của CyberAgent nếu so sánh về số lượng thương vụ đầu tư thành công so với các quỹ đầu tư mạo hiểm khác. Các công ty được CyberAgent đầu tư trong năm nay là:

 

– Colorbox là một công ty khởi nghiệp sáng giá ở mảng mobile game dành cho hệ điều hành iOS, Android, Windows,… Được thành lập từ tháng 09 năm 2009, Colorbox nhanh chóng gặt hái nhiều thành công trên thị trường quốc tế. Dalton – The Awesome! – game do Colorbox phát triển và vận hành, cán mốc hơn 2 triệu lượt tải trên iTunes vào cuối năm 2011.

 

– Tiki.vn là một công ty khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Thương mại điện tử với khởi đầu là nhà sách trên mạng. Cùng với sự phát triển của nhu cầu khách hàng, Tiki.vn đã tái định vị mình trở thành trang mua sắm trên mạng với chất lượng dịch vụ khách hàng tốt nhất.

 

– NCT Corp là một công ty hoạt động ở lĩnh vực giải trí trực tuyến, là chủ quản Nhaccuatui.com, NCT.vn, Eurocuatui.com, Nava.vn, Nivi.vn,… Nhaccuatui.com hiện đang đứng thứ 2 về thị phần âm nhạc trực tuyến. Bên cạnh đó, NCT.vn là chuyên trang game bao gồm: mini game, web game,… phục vụ đối tượng sẵn có là người dùng từ Nhaccuatui.com.

 

– Foody.vn là một trường hợp khá đặc biệt nhận được đầu tư từ CAV khi chưa có sản phẩm (giai đoạn seed – funding). Tuy nhiên, đội nhóm thành lập Foody.vn được đánh giá cao bằng việc thể hiện và biến đam mê của mình thành hành động thực tiễn, cho ra đời một sản phẩm hoàn thiện và phát triển rất nhanh chỉ trong vòng 6 tháng. Theo như trao đổi với anh Nguyễn Mạnh Dũng, đại diện CyberAgent Ventures Vietnam, trong thời gian sắp tới, CAV sẽ chú trọng đầu tư vào các dự án ở giai đoạn seed – funding và serie A, chính sách tiếp cận các nhóm khởi nghiệp cũng có phần mở rộng và thoải mái hơn.

 

-Các nhóm khởi nghiệp có thể gửi thông tin về dự án, nhóm, ý tưởng sản phẩm & kinh doanh về email dung@cyberagentventures.com để tìm cho mình một cơ hội hợp tác đầu tư vào năm 2013.

 

Tạm kết

 

Trong bài viết ở phần 2 & phần 3, Action.vn sẽ tiếp tục cập nhật tình hình đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm còn lại, vườn ươm công nghệ và nhiều bài học đắt giá từ mối lương duyên giữa khởi nghiệp và nhà đầu tư. Bên cạnh đó, Action.vn sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về một số công ty nước ngoài đang muốn mở rộng, đầu tư vào thị trường Việt Nam.

 

Chuyên mục:Khởi nghiệp, Đầu tư
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: